Cách viết thư hỏi kết quả phỏng vấn hay nhất

Cách viết thư hỏi kết quả không vấn hay nhất

Có nên viết thư hỏi kết quả phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng không? Ai cũng mong muốn nhận được kết quả nhanh nhất sau khi kết thúc phỏng vấn. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, bạn vẫn chưa nhận được thư thông báo kết quả. Sau đây, hãy cùng daihoituyendung.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và cách viết thư hỏi phỏng vấn sao cho chuẩn nhất. 

Khi nào nên viết thư hỏi kết quả phỏng vấn?

Một điều quan trọng khi gửi email hỏi kết quả phỏng vấn là chọn thời điểm phù hợp. Nếu bạn gửi email quá sớm, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn không biết chờ đợi và không tôn trọng quy trình của họ.

Nếu bạn gửi email quá muộn, nhà tuyển dụng có thể đã quên mất bạn hoặc đã tuyển người khác. Bạn nên gửi email sau khoảng 10 – 14 ngày kể từ khi phỏng vấn, để nhà tuyển dụng có đủ thời gian xem xét hồ sơ của bạn và của các ứng viên khác. Bạn cũng nên cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội phỏng vấn và bày tỏ mong muốn được làm việc với họ.

Nguyên nhân nhà tuyển dụng không phản hồi kết quả phỏng vấn

Chúng ta cùng tìm hiểu xem một số lí do mà nhà tuyển dụng chưa gửi thư trả kết quả phỏng vấn cho bạn nhé.

  • Bạn không được nhận: Trong trường hợp xấu nhất thì có khả năng này xảy ra. Hiện nay không ít nhà tuyển dụng chọn cách im lặng, không phản hồi ứng viên khi họ trượt phỏng vấn. Tuy nhiên, đối với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nhưng ứng viên cũng nên lường trước tình trạng gặp phải trường hợp này.
  • Số lượng người ứng tuyển nhiều nên thời gian lọc hồ sơ và xem xét thái độ buổi phỏng vấn của các ứng viên cần mất nhiều thời gian để đánh giá và lựa chọn.
  • Quy trình tuyển dụng của công ty phức tạp. Đối với các công ty có quy mô lớn, ứng viên có thể phải đợi lâu hơn bình thường để họ thông qua các phòng ban và gửi kết quả cuối cùng.  
  • Một khả năng có thể xảy ra nữa đó chính là phía công ty đang đợi thêm các ứng viên. Có thể bạn đã được cân nhắc để thực tập nhưng phía công ty vẫn còn băn khoăn và muốn chờ đợi thêm một số ứng viên nữa thể hiện rồi mới đưa ra quyết định xét duyệt.
  • Bạn đã trúng tuyển nhưng nhà tuyển dụng gửi nhầm mail. Trường này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có khả năng xảy ra. 

Thời điểm viết thư hỏi kết quả phỏng vấn tốt nhất

Thông thường, sau khi kết thúc phỏng vấn từ 3 – 7 ngày ứng viên sẽ nhận được phản hồi. Nếu sau khoảng thời gian này mà chưa thấy phản hồi thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là viết thư hỏi kết quả phỏng vấn. Không nên để quá muộn vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội việc làm cho ứng viên khác. Cũng không nên gửi thư quá sớm sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ ban là con người nóng vội. 

Thời gian phù hợp nhất để gửi thư sẽ khoảng 2 tuần sau buổi gặp mặt. Tùy thuộc vào quy mô công ty lớn hay nhỏ mà bạn điều chỉnh mức thời gian cho hợp lý. Với những công ty lớn có nhiều ứng viên ứng tuyển bạn có thể đợi sang tuần thứ ba để gửi thư. 

Thời điểm nào nên viết thư cho nhà tuyển dụng hỏi kết quả phỏng vấn 
Thời điểm nào nên viết thư cho nhà tuyển dụng hỏi kết quả phỏng vấn 

Hướng dẫn cách viết thư hỏi kết quả phỏng vấn

Viết thư hỏi kết quả phỏng cần sự khéo léo, nội dung email của bạn nên thể hiện sự quan tâm và lịch sự, không nên áp lực hay đòi hỏi nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý về cách viết email sao cho chuẩn: 

Tiêu đề email

Tiêu đề là phần đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào để biết bạn muốn đề cập đến vấn đề gì. Tiêu đề cần ngắn gọn nhưng vẫn bao hàm đủ nội dung truyền tải. Bạn có thể đặt tiêu đề như sau: THƯ HỎI KẾT QUẢ PHỎNG VẤN _ [TÊN ỨNG VIÊN] _ [VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN] _ [NGÀY PHỎNG VẤN].

Nội dung email

Cấu trúc của một bức thư luôn bao gồm ba phần: Mở đầu, phần thân thư và phần kết. Các ý truyền đạt trong thư cần ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được mục đích của ứng viên. Bạn không viết lan man, dài dòng tránh làm nhà tuyển dụng mất kiên nhẫn. 

Phần mở đầu email

Phần này sẽ bao gồm lời chào và giới thiệu sơ qua về bản thân ứng viên để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. 

Phần thân thư

Đây là nội dung quan trọng nhất. Phần này ứng viên cần nhắc lại mục đích của bản thân và bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty trong thời gian tới. Bạn nên bày tỏ sự nhiệt tình và sự sẵn sàng làm việc của mình để nhà tuyển dụng xét duyệt. Lưu ý rằng, ứng viên không nên viết quá dài dòng lan man, chỉ cần tập trung vào các ý chính.

Cách viết thư hỏi kết quả phỏng vẫn chuẩn
Cách viết thư hỏi kết quả phỏng vẫn chuẩn

>>> Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Họ làm công việc gì?

Phần kết thư

Đây là phần cuối cùng của thư hỏi kết quả phỏng vấn của bạn. Bạn nên thể hiện sự quan tâm và mong đợi của bạn đối với vị trí công việc mà bạn đã ứng tuyển. Bạn cũng nên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xem hồ sơ của bạn và cho bạn cơ hội tham gia quá trình tuyển dụng. 

Bạn có thể nói rằng bạn hy vọng nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để trao đổi thêm về công việc và kỹ năng của bạn. Bạn cũng nên bày tỏ mong muốn được hợp tác với công ty và đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Những điều cần lưu ý khi viết email hỏi kết quả phỏng vấn

Trong cấu trúc email ứng viên cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi gửi thư hỏi kết quả phỏng vấn cho bên nhà tuyển dụng: 

  • Không sử dụng icon thể hiện cảm xúc.
  • Độ dài thư vừa phải, không quá ngắn cũng không quá dài.
  • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp trước khi gửi.
  • Sử dụng ngôn từ lịch sử.
  • Bổ sung thêm thông tin liên lạc phía cuối thư.
Mẫu thư chuẩn
Mẫu thư hỏi kết quả phỏng vấn

>>> Đừng bỏ qua: Top 10 cách làm việc online tại nhà cho sinh viên uy tín

Kết luận 

Để viết một bức thư hỏi kết quả phỏng vấn không phải là một vấn đề dễ dàng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn viết thư thành công. Chúc các bạn ứng viên sẽ nhanh chóng tìm được việc làm và nhận được phản hồi sớm nhất  từ phía nhà tuyển dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *