Hướng dẫn cách tính lương net sang gross đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tính lương net sang gross đơn giản nhất

Lương gross và lương net có mối quan hệ mật thiết với nhau và dần được sử dụng rộng rãi bởi các công ty. Tuy nhiên còn nhiều người lao động chưa biết cách tính lương net sang gross. Vậy hãy để daihoituyendung.com.vn giải đáp thắc mắc về hai loại lương này thông qua bài viết sau đây.

Lương net là gì?

Trước khi biết được cách tính lương net sang gross, chúng ta cùng xem lương net và lương gross là gì trước nhé.

Lương net là hay còn được gọi với cái tên lương nhận thực, là  số tiền lương người lao động nhận được thực tế sau khi trừ đi các chi phí như tiền bảo hiểm, thuế thu nhập hay các chi phí khấu hao khác. Thông thường lương net sẽ thấp hơn lương gross bởi lương net đã phải trừ đi các chi phí khấu hao.

Lương gross là gì?

Lương gross hay còn gọi là tổng thu nhập là số tiền lương người lao động nhận được hàng tháng bao gồm các khoản:

 • Tiền lương nhận được hàng tháng.
 • Các khoản tiền phụ cấp của công ty, hoa hồng,…gồm cả các khoản gồm bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.
 • Người lao động sau khi nhận tổng thu nhập(lương gross) thì người đó phải trích một phần để đóng các khoản bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân.
 • Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH người lao động cần đóng bảo hiểm theo mức sau:
 1. Bảo hiểm y tế cá nhân:1,5%
 2. Bảo hiểm xã hội: 8%
 3. Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Sau khi trừ những khoản chi phí khấu hao, người lao động sẽ nhận được số lương thực hay còn gọi là lương net với 89.5%.

Lương net và gross, nên nhận loại lương nào?

Do có mối liên hệ chặt chẽ, gắn bó với nhau nên nhiều người còn đang chưa rõ về đặc điểm của hai loại lương này. Một câu hỏi mà nhiều người lao động thường đặt ra là” Giữa lương net và lương gross thì nên nhận loại lương nào?” Dưới đây là những chia sẻ để giúp bạn đưa ra sự lựa phù hợp.

Ưu điểm

Lương net là lương nhận thực nên người lao động sẽ nhận được số lương thực tế đã được trao đổi trong quá trình làm hợp đồng với người sử dụng lao động. Các khoản tiền như bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân đều được người sử dụng lao động đóng nên người lao động sẽ không phải lo trong việc tính toán các khoản chi phí khấu hao này.

Với khoản lương gross, người lao động có thể tự tính các khoản mình sẽ nhận được gồm cả lương và thưởng. Tùy theo sự đóng góp của cá nhân mà người này có thể tự tính các khoản thu nhập bản thân nhận được. Ngoài ra, người lao động được tự quyết định loại bảo hiểm mà mình được hưởng.

Nhược điểm

Đối với lương net, các quyền lợi được hưởng từ bảo hiểm của người lao động sẽ thấp hơn vì các khoản này được người sử dụng lao động quyết định và lựa chọn loại bảo hiểm cho người lao động.

Còn với lương gross, người lao động cần chủ động tính toán và đóng các khoản tiền bảo hiểm cho bản thân. Người lao động phải liên tục cập nhật các quy định của nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và quy tắc tại hợp đồng bảo hiểm cá nhân.

Nhiều người đang phân vân giữa lương net và lương gross
Nhiều người đang phân vân giữa lương net và lương gross

>>> Đừng bỏ qua: Bật mí những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Công thức tính lương net sang gross

Để biết chính xác số tiền thực mình nhận được nhiều người lao động lựa chọn cách tính lương net sang gross. Cách tính lương net sang gross vô cùng đơn giản chỉ cần áp dụng công thức sau đây:

Lương net = Lương gross – Các khoản bảo hiểm bắt buộc – Thuế thu nhập cá nhân(nếu có)

Trong đó:

Các khoản tiền bảo hiểm bắt buộc được tính dựa trên các cơ sở lương nhận được của người lao động và các quy tắc sau sau:

 • Tiền hưu trí 8%
 • Tiền bảo hiểm y tế xã hội 1,5%
 • Tiền bảo hiểm thất nghiệp 1%

Với những người có thu nhập từ 11 triệu đồng trở lên thì cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Cách tính loại thuế này như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = (Tổng thu nhập cá nhân – Các khoản được miễn – Khoản được giảm trừ) x Thuế suất nhà nước quy định 

Top 10 website tính lương net sang gross nhanh nhất

Với nhiều cá nhân chưa hiểu rõ về cách tính lương net sang gross theo kiểu thủ công thì dưới đây sẽ là 10 website uy tín, hàng đầu, tính lương chuẩn dành cho người lao động. Hỗ trợ người lao động những khó khăn, tránh gặp sai sót trong quá trình tính lương. Đồng thời giúp tính lương net sang gross nhanh nhất.

 • Mức lương.com.
 • AD.
 • Tiền lương.
 • SmartAsset: SmartAsset cung cấp.
 • Trình quản lý tiền lương.
 • Máy tính.org.
 • iCalculator.
 • WageIndicator.
 • Paycheck Plus.
 • Tiền thông minh.com.
Top 10 trang web tính lương net sang gross uy tín
Top 10 trang web tính lương net sang gross uy tín

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép viết tay mới nhất năm 2024

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin về hai loại lương phổ biến gồm lương net và lương gross. Cũng như cách tính lương net sang gross dành cho những người lao động chưa biết tính hai loại lương này. Chúc các bạn sẽ tính được hai loại lương này dễ dàng hơn khi nhận được sự gợi ý từ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *