Bật mí những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Bật mí những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Nếu cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp, muốn dừng lại và nghỉ ngơi hay đơn giản muốn chuyển sang một công việc mới phù hợp hơn mà chưa biết cách viết đơn xin nghỉ việc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất.

Khi nào nên viết đơn xin nghỉ việc?

Đầu tiên, trước khi viết đơn xin nghỉ việc bạn cần trả lời được câu hỏi  “Bao giờ thì nên viết đơn nghỉ việc?”

  • Là khi bạn cảm thấy bản thân không còn phù hợp với công việc hiện tại. Gặp nhiều xung đột với đồng nghiệp, công việc hay môi trường hợp đồng làm việc tại nơi làm hiện tại, bạn có thể làm đơn xin thôi việc.
  • Khi dần trở nên mệt mỏi, căng thẳng và muốn dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, lấy lại tinh thần.
  • Khi bạn muốn chuyển sang một công việc mới phù hợp hơn. Bạn suy nghĩ từ bỏ công việc hiện tại để làm một công việc mà mình cảm thấy tốt hơn với chế độ, môi trường làm việc tốt hơn công việc cũ.
  • Hoặc do công việc gia đình mà bạn buộc phải dừng lại công việc.

Đó là những lý do thường gặp trả lời cho câu hỏi “Khi nào nên viết đơn xin nghỉ?” Người làm đơn cần suy nghĩ kỹ trước khi viết và nộp đơn xin nghỉ tại công ty, đơn vị đang làm hiện tại.

Lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp cần có những gì?

Những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất là công cụ cho thấy sự chuyên nghiệp, nghiêm túc của cá nhân trong và sau quá trình làm việc. Đơn xin nghỉ còn là dẫn chứng để khi chuyển sang một công việc mới, nhà tuyển dụng có thể đánh giá con người và tác phong làm việc của bạn. Vậy để viết lá đơn xin nghỉ việc yêu cầu những điều kiện gì? Những điều kiện ấy sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để viết đơn xin nghỉ

Đơn xin nghỉ việc không bắt buộc bạn viết bằng công cụ nào. Bạn có thể linh hoạt sử dụng các công cụ từ viết tay, đánh máy hay soạn email để tạo nên một lá đơn.Tuy nhiên dù viết đơn theo hình thức nào bạn vẫn phải tuân thủ theo các quy chuẩn pháp luật.

Đưa ra đầy đủ lý do xin nghỉ

Để được sự chấp thuận của phòng nhân sự và ban điều hành, lá đơn cần rõ ràng chi tiết lý do muốn nghỉ việc của bạn. Dựa vào lý do ấy cấp trên sẽ đưa ra quyết định phê duyệt chấp thuận lá đơn hay không. Nếu có vấn đề với công ty hiện tại hay muốn đổi sang công việc mới tốt hơn. Đừng nên viết vào đơn xin nghỉ luôn mà hãy khéo léo tránh làm mất thiện cảm của người phê duyệt giúp lá đơn được chấp thuận nhanh hơn.

Đưa ra thời gian xin nghỉ phù hợp

Bạn nên nộp đơn xin nghỉ ít nhất trước 3 tuần so với thời điểm quyết định rời công ty. Bởi công ty cần tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp bù đắp lại chỗ trống bạn đã rời đi để tránh ảnh hưởng đến công việc chung của toàn bộ văn phòng. Ngoài ra, nếu đây là công việc phức tạp, yêu cầu trình độ chuyên môn và sự liên kết bền chặt giữa các nhân sự bạn cũng cần có thời gian để bàn giao lại công việc. Việc này thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc.

Đưa ra lời đề nghị hỗ trợ với quý công ty nếu cần

Nếu bạn nắm giữ vị trí quan trọng tại công ty, khi bạn rời đi sẽ là một khoảng trống lớn cho công ty. Hãy thiện chí đưa ra đề nghị hỗ trợ nếu quý công ty cần. Nên hòa hoãn để bạn có thể sớm được phê duyệt đơn và tạo sự thiện cảm sau khi bạn rời công ty.

Top 3+ những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết viết đơn nghỉ việc sao cho hay, thuyết phục. Hãy tham khảo những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất tại bài viết này.

Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 1
Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 1
Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 2
Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 2
Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 3
Mẫu đơn xin nghỉ việc thứ 3

>>> Xem thêm: Tổng hợp 4 mẫu thư từ chối nhận việc chuyên nghiệp nhất

Chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Dưới đây là một vài lưu ý khi viết đơn để có những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Đảm bảo đầy đủ các thông tin trong lá đơn: Khi viết đơn, người làm đơn phải đảm bảo các mục gồm:

  • Phần mở đầu: cần đầy đủ Quốc ngữ, tiêu đề, ngày tháng làm đơn. Tiêu đề ghi rõ Đơn xin nghỉ việc.
  • Phần nội dung chính: Đảm bảo các nội dung gồm người gửi, người nhận. Giới thiệu tên, chức vụ, bộ phận làm việc và các thông tin liên quan. Trình bày nguyện vọng, lý do xin nghỉ ngắn gọn, thuyết phục. Nêu rõ thời gian nghỉ làm và cam kết với công ty.
  • Phần kết: Xác nhận của công ty.

Lưu ý về mặt ngôn từ trong lá đơn: Ngôn từ đĩnh đạc, chuẩn mực, cần sử dụng từ ngữ trang trọng, lịch sự đúng tác phong của một văn bản hành chính yêu cầu.

Lời cảm ơn: Có lời cảm ơn với quý công ty, các đồng nghiệp trong suốt quá trình làm việc đã nhận được sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh.

>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách tính lương net sang gross đơn giản nhất

Kết luận

Trên đây là những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất mà bạn có thể tham khảo. Những gợi ý của daihoituyendung.com.vn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết những lá đơn xin nghỉ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *